Menu

Super User

Super User

Bắc Giang: Tập huấn trồng cây khoai lang chế biến theo phương pháp mới

 

Buổi tập huấn nhằm giới thiệu kỹ thuật mới về trồng và cách chế biến cây khoai lang. Qua buổi tập huấn các học viên đã được GS.TS. Les Copeland thuộc Trường Đại học Sydney - Úc và các giảng viên của Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm truyền đạt các kiến thức như: Xác định thời vụ trồng; chọn và làm đất; chọn giống và cách trồng; chăm sóc; chế biến…theo phương pháp mới.

Dương Thị Hương Giang 
Theo NNVN

Read more...

Từ 10/9: Bán xăng làm từ sắn và nước mía

Hai cây xăng được chọn thí điểm bán loại xăng này là cửa hàng dịch vụ xăng dầu Thái Thịnh và cửa hàng dịch vụ xăng dầu Hoàng Quốc Việt (Hà Nội), sau đó sẽ tiếp tục mở rộng ra Hải Phòng, Cần Thơ và TP.HCM.

Tại các điểm bán, bên cạnh các cột xăng thông dụng sẽ có thêm một cột xăng ghi rõ xăng ethanol E5 (được làm từ sắn và nước mía) để khách hàng lựa chọn. Cùng với việc đưa xăng ethanol ra thị trường, 50 xe taxi ở Hà Nội cũng sẽ chạy thử nghiệm trong ba tháng với xăng ethanol E5.

Tiến sĩ Lê Kim Diên, phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về lọc hoá dầu, viện Hoá học công nghiệp cho biết xăng Ethanol E5 thực chất là cồn ethanol (sản xuất bằng phương pháp lên men và chưng cất nguyên liệu từ nước mía, mật rỉ hoặc các loại ngũ cốc chứa tinh bột như sắn) được pha vào xăng A90, 92 và 95 với tỷ lệ từ 5 – 10%.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy chỉ số octan và nồng độ benzen có trong xăng ethanol đều đạt tiêu chuẩn. Với tác dụng tiết kiệm được 5,21% nhiên liệu, người tiêu dùng sử dụng xăng ethanol sẽ “lời” được khoảng 1.300 đồng/lít so với xăng thông thường.

Ông Vũ Thanh Hà, Tổng giám đốc công ty cổ phần Hoá dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB – đơn vị đầu tư dự án nhiên liệu sinh học sản xuất xăng ethanol từ sắn khô và nước mía) cho biết trước khi có những sản phẩm cồn ethanol đầu tiên sản xuất tại Việt Nam, PVB phải nhập ethanol từ nước ngoài về để sử dụng thử nghiệm.

Hiện công ty đang xây dựng một nhà máy có tổng vốn 80 triệu USD tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ trên diện tích 50 hecta, với công suất 100 ngàn mét khối/năm, dự kiến hoạt động vào quý 4/2009, tạo việc làm cho khoảng 23.000 lao động tại địa phương.

“Toàn bộ công nghệ sẽ được chúng tôi nhập từ Mỹ để đảm bảo chất lượng cồn ethanol nhiên liệu ở nồng độ 99,7% khi pha vào xăng thương phẩm”, ông Hà nói. Theo kế hoạch, quý 2/2010, công ty này sẽ có sản phẩm xăng ethanol E5 đầu tiên sản xuất tại Việt Nam để bán ra thị trường.

Theo 24h

Read more...

Củ sắn và cây mía thành... xăng

Giá loại xăng đặc biệt này chỉ có 16.500 đồng/lít. Hiệp hội Taxi Hà Nội ký thỏa thuận sử dụng thử.

Mới đây, một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã mua công nghệ sản xuất cồn bằng năng lượng tái tạo từ mía và sắn. Công nghệ này giúp người tiêu dùng được sử dụng nhiên liệu với giá rẻ hơn khoảng 7%-10% giá xăng dầu hiện nay.

Xăng lên men từ sắn và mía

Ông Vũ Thanh Hà, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí, đơn vị đang thử nghiệm dự án nói trên, cho biết bắt đầu từ 15-9 tới, xăng được sản xuất từ mía và củ sắn sẽ được bán thử nghiệm tại Việt Nam. Đây là loại nguyên liệu được sản xuất giống như công nghệ chế biến rượu lên men thủ công của Việt Nam.

Đặc điểm của loại xăng này là có thể sử dụng chung với loại xăng khác mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Ông Vũ Thanh Hà cho biết thêm, loại xăng này sẽ chỉ sử dụng cho ôtô và xe máy. Dự kiến trong năm 2009 sẽ cung cấp cho các loại phương tiện khác như tàu thủy, tàu hỏa...

Giảm khí độc hại

Ông Hà cho biết xăng ethannol có thể tái tạo được vì đây là những nguyên liệu do con người trồng ra và có khả năng tái sản xuất mở rộng. Đây là điểm mấu chốt cơ bản khác nhau giữa xăng ethanol và xăng dầu mà chúng ta đang dùng vì xăng dầu hiện nay chủ yếu được sản xuất bằng nguyên liệu hóa thạch trong lòng đất và nguồn đó có thể cạn kiệt bất cứ lúc nào.

Đặc biệt, theo ông Hà, lượng khí thải ra môi trường của loại xăng này chỉ bằng 60%-70% so với xăng. Ưu điểm nữa của loại nhiên liệu mới này là có khả năng tự xử lý khí thải ra môi trường. Xăng thải khí CO ra môi trường nhưng khi trồng sắn và mía cho vụ sau, cây sẽ hấp thụ và hút trở lại lượng khí CO đã thải ra môi trường, tạo quy trình xử lý khép kín, không gây hại cho môi trường.

Việc sản xuất xăng ethanol đem lại lợi ích xã hội rất lớn, nguồn nguyên liệu sản xuất từ mía, sắn sẽ là sản phẩm chính cho sản xuất sản phẩm tinh cho công nghiệp. Điều này không chỉ tạo công ăn việc làm cho nông dân mà còn thúc đẩy quá trình sản xuất, tận dụng được các nguyên liệu nông nghiệp. Theo ông Hà, việc sản xuất xăng từ cây mía và cây sắn cung cấp cho thị trường trong nước cũng là giảm nhập khẩu xăng dầu, đem lại thu nhập cho nông dân. Đó cũng chính là cách “biến cây sắn và cây mía thành ngoại tệ”.

“Thế giới có xăng sản xuất từ mía, ngô, sắn và các sản phẩm khác có chứa tinh bột như gỗ, rơm... Trước mắt, giai đoạn một, nhà máy sẽ tận dụng những nguyên liệu sẵn có (sắn và mía). Giai đoạn hai sẽ quy hoạch sản xuất từ những nguyên liệu có năng suất cao hơn” - ông Hà cho biết thêm.

Read more...

Đồng Nai: Trồng sắn giống mới cao sản cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng/ha

Năm 2007, nông dân tỉnh Đồng Nai thu hoạch 16.000 ha sắn với năng suất bình quân từ 25 tấn đến 30 tấn củ/ha, tăng khoảng 5 tấn/ha so với các năm trước. Nhiều diện tích sắn giống mới cao sản được thực hiện thêm các biện pháp thâm canh, bón thêm phân hữu cơ nên năng suất đạt từ 35 đến 40 tấn củ/ha, cho thu nhập từ 25 triệu đến 30 triệu đồng/ha.

Đồng Nai hiện có diện tích trồng sắn lớn nhất các tỉnh Nam bộ (khoảng 16.000 ha), để cung ứng nguyên liệu cho 2 nhà máy bột ngọt là Vedan và Ajinomoto đóng trên địa bàn, đồng thời phục vụ cho các doanh nghiệp xuất khẩu sắn lát khô. Các huyện có diện tích trồng sắn nhiều: huyện Xuân Lộc với 4.000 ha; Long Thành, Vĩnh Cửu với mỗi nơi trồng khoảng 3.500 ha; Trảng Bom, Định Quán mỗi nơi trồng 2.000 ha; Nhơn Trạch trồng 1.000 ha.

Do chú trọng công tác khuyến nông nên tất cả diện tích trồng sắn trong tỉnh đều trồng bằng các giống mới cao sản như KM 94, KM 98, KM 140 và bỏ hẳn tập quán trồng chay trước đây. Đặc biệt, hầu hết các vùng chuyên sắn trong tỉnh đều đã ký hợp đồng tiêu thụ ổn định với các nhà máy và doanh nghiệp để tiêu thụ sắn tươi và sắn lát khô, nhờ đó lượng sắn thu hoạch của nông đều được tiêu thụ dễ dàng.

(nongdan.vnĐồng Nai: Trồng sắn giống mới cao sản cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng/ha

Read more...
Subscribe to this RSS feed

CTY TNHH TM DV BẢO MINH TIẾN.


Đ/C: Số 12 đường DC11, p.Sơn Kỳ, q.Tân Phú

MST : 0313665690

HOTLINE : 0902068060

EMAIL : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Chat with us : keindydao (Skype)